ใครว่าแก่แล้วต้องอยู่เฉยๆ รวม กีฬาผู้สูงอายุ ให้ได้ยืดเส้นยืดสาย

สังคมไทยนั้นกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเข้าไปทุกวันๆ สังเกตได้ว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ในวัยหลังเกษียณอายุผู้สูงอายุหลายๆ ท่านมักจะประสบปัญหาที่ว่าไม่มีอะไรทำ ไม่มีสังคม ก่อให้เกิดความเหงาและความเครียด ลูกหลานก็เป็นห่วงกลัวว่าถ้าออกนอกบ้านไปทำอะไรลำพังจะเป็นอันตราย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ กีฬาผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ผ่อนคลาย ออกกำลังกาย ได้พบปะสังคม มีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรง

รวม กีฬาผู้สูงอายุ ช่วยออกกำลังกายอย่างปลอดภัยและมีสุขภาพกายที่แข็งแรง

  • ไทเก๊ก เป็นการออกกำลังกายยามเช้าจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่ไม่หนักจนเกินไป เน้นท่าทางที่ช่วยยืดเส้นยืดสายให้ผ่อนคลายมากขึ้น และยังช่วยฝึกสมาธิ ลมปราณ ให้ร่างกายได้สมดุลอีกด้วย
  • โยคะ อีกหนึ่ง กีฬาผู้สูงอายุ ที่จะช่วยผ่อนคลายและลวดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อได้ ที่สำคัญยังเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายได้อีกด้วย สามารถเล่นไปฝึกสมาธิได้ด้วยได้เช่นกัน นับว่าได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตเลยทีเดียว
  • เต้นแอโรบิค เป็นการขยับร่างกายตามเสียงเพลงที่จะช่วยให้ผ่อนคลายและไม่เบื่อ ที่สำคัญยังเป็นกีฬาที่ไม่หนักจนเกินไปแต่ก็ยังได้เหงื่อเหมือนเดิม สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย
  • ออกกำลังกายในน้ำ ผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาเวลาออกกำลังกายในส่วนของเข่า เนื่องจากกระดูกและข้อได้เสื่อมไปตามกาลเวลาและต้องมารับน้ำหนักขณะออกกำลังกาย การออกกำลังกายในน้ำอย่างการว่ายน้ำ ธารบำบัด หรือเดินในน้ำจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักไม่ให้เข่าต้องรับภาระหนักเกินไปนั่นเอง
  • เปตอง เป็นกีฬาเบาๆ ที่ต้องโยนลูกเหล็ก และมีการเดินบ้าง ทำให้ได้ขยับร่างกายและใช้กล้ามเนื้อบางส่วน แต่ที่สำคัญของกีฬาเปตองนั่นก็คือสังคม เนื่องจากเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกันหลายคนและแบ่งกันเป็นทีม ดังนั้นมันจึงเป็นกีฬาผู้สูงอายุยอดนิยมเนื่องจากได้ทั้งสุขภาพและสังคมนั่นเอง

ชวนปู่ย่าตายายมาออกกำลังกายแบบปลอดภัยด้วยกีฬาผู้สูงอายุกันเถอะ

การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกกระปรี้กระเป่า มีพลังกำลัง ได้ขยับตัวยิดเส้นยืดสายมากขึ้น ลดโอกาสที่จะป่วยหรือมีอาการติดเตียง ดังนั้นลูกหลานที่เป็นห่วงสุขภาพของคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย จึงควรชวนพวกท่านให้ออกมาออกกำลังกายด้วยกีฬาผู้สูงอายุที่ปลอดภัยและเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง พวกท่านจะได้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเราไปนาน ๆ

You might be interested in …