อาหารเจ ความอร่อยที่มาพร้อมกับบุญ

ในปี 2563 นี้ เทศกาลกินเจ จะเริ่มในวันที่ 17 ตุลาคม – 25 ตุลาคมนี้แล้ว หลาย ๆ ท่านอาจกำลังตั้งหน้าตั้งตารอร้านอาหารเจ ลับที่จะเปิดเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้น หลายๆ ท่านก็เตรียมตัวเตรียมใจงดเว้นเนื้อสัตว์เพื่อทำบุญ แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าประวัติความเป็นมาของเทศกาลอาหารเจและข้อห้ามต่าง ๆ มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเทศกาลกินเจให้มากขึ้น

อาหารเจอร่อยได้ง่ายๆ แม้ งดเว้นเนื้อสัตว์

เทศกาลกินเจนั้นมีมายาวนานมากถึง 400 ปีมาแล้ว โดยเริ่มต้นในประเทศจีน ในสมัยการปกครองของชาวแมนจู ทำให้คนจีนหลายๆ คนต่อต้านและออกมานุ่งขาวห่มขาว พากันละเว้นเนื้อสัตว์ และรับทานผักเป็นหลัก โดยเชื่อกันว่าวิธีการนี้จะช่วยเพิ่มความเข้มแข็งให้กับตัวเองได้ แต่สุดท้ายแล้วชาวจีนกลุ่มนี้ก็พ่ายแพ้ ชาวจีนที่เหลือจึงพร้อมใจกันกินอาหารเจเพื่อระลึกถึงพวกเขาทุกวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 คำว่าเจนั้นมีความหมายว่าของที่ไม่คาว โดยจะต้อง งดเว้นอาหารที่ประกอบจากเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์เช่น นม เนย น้ำมันสัตว์ อาหารที่มีรสจัดเช่น เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว ดังนั้นอาหารเจส่วนใหญ่จึงมีรสชาติที่ค่อนข้างจืด และงดเว้นผักกลิ่นฉุนจำพวกกระเทียม หัวหอม กุยช่าย ใบยาสูบ และเครื่องเทศต่าง ๆ ระหว่างที่กินอาหารเจจะต้องถือศีล 5 ไปพร้อมด้วย แม้การกินเจนั้นจะทำให้เราไม่สามารถทานอาหารรสชาติตามปกติที่คุ้นปากได้ แต่มันก็มีประโยชน์มากมายเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้ร่ายกายขับของเสียออกจนหมด ช่วย ล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยฟอกเลือด ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แข็งแรง ทำให้ร่างกายสามารถต้านทานพิษได้มากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นการแผ่เมตตาต่อสัตว์ ในผู้ที่นับถือศาสนาพุทธจะช่วยสร้างบุญบารมีให้มากขึ้นอีกด้วย ก่อนการกินเจอควรมีการล้างท้อง โดยการเริ่มกินเจก่อนวันเริ่มเทศกาลสัก 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายปรับสภาพและความสมดุล ช่วยให้ร่างกายคุ้มเคยกับ การกินเจ มากขึ้น

อิ่มท้อง อิ่มบุญ อิ่มใจ ได้เพียง ทานอาหารเจ

นอกจากจะช่วยเรื่องร่างกายและสุขภาพแล้ว การกินอาหารเจยังช่วยสร้างบุญ ทำให้สบายใจ หรืออย่างน้อยก็ได้ละเว้นการฆ่าสัตว์ร่วมโลก หากทุกคนกินเจก็จะมีสัตว์อีกหลายชีวิตที่รอดตาย ดังนั้นหลายๆ คนจึงรับประทานอาหารเจเพื่อความสบายใจ โดยในปัจจุบันนี้อาหารเจก็ได้มีการพัฒนาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น อร่อยยิ่งขึ้น มีตัวเลือกมากมายและหาซื้อกินง่ายอีกด้วย ดังนั้นเมื่อถึง เทศการกินเจ แล้วจึงอยากจะเชิญชวนทุกท่านให้ลองกินเจดู ไม่แน่ปีถัดๆ ไปอาจจะติดใจจนกลายเป็นขาประจำในการกินเจก็เป็นได้

You might be interested in …

เลือกทานอาหารอย่างไร…ให้ปลอดภัยไกลจากโควิด 19

อาหาร

จาก สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 […]

Read More