มะเร็งตับ ภัยเงียบอันดับ 1 โรคที่ คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด

หากกล่าวถึงโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุด หลายคนอาจจะคิดว่าในสถานการณ์เช่นนี้ คงหนีไม่พ้น โรคที่เกิดจากไวรัสโควิด 19 เพราะเนื่องจากเป็นโรคที่มีการระบาดอย่างรวดเร็ว และยังไม่มีตัวยารักษา หรือแม้แต่วัคซีนป้องกัน ยิ่งเป็นช่วงที่ทุกคนต่างระวังตัว และมีมาตรการป้องกันต่าง ๆ มากมาย ทุกคนจึงคิดว่าเป็นโรคร้ายที่อันตราย หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว โรคที่เป็นภัยอันตรายมากที่สุด คือ โรคมะเร็ง ที่เป็นสาเหตุหลักอันดับ 1 ที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด อีกทั้งในปัจจุบันนั้น ยังไม่มียารักษาอีกด้วย

โรคมะเร็งนั้น มีหลากหลายชนิด บางชนิดเกิดจากกรรมพันธุ์ เช่น มีคนในครอบครัวเคยเป็นมาก่อน บางชนิดเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไม่ออกกำลังกาย กินแต่อาหารขยะ พักผ่อนน้อย ไม่ดูแลสุขภาพ เป็นต้น หนึ่งในโรคมะเร็งที่ถือว่าเป็นภัยอันตรายเงียบ อย่างมะเร็งตับ เป็นสาเหตุเสียชีวิตของคนไทยอันดับ 1 โดยมะเร็งตับนั้น อย่างเช่นข่าวดังเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดาราอย่างคุณ “ศรัณยู วงศ์กระจ่าง” ได้เสียชีวิตลง ในวัยเพียง 59 ปี เพราะมะเร็งตับ ที่แทบไม่แสดงถึงอาการป่วย จนเมื่อตรวจพบก็เข้าสู่ระยะที่ 3 แล้ว จากข้อมูลสถิติจาก สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ นั้น มะเร็งตับพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และพบในช่วงอายุ 40-70 ปี มีถึง 70% ที่ไม่แสดงอาการ กว่าจะตรวจพบก็สายไปแล้ว เพราะมะเร็งตับนั้น เมื่อเป็นแล้วมักไม่แสดงอาการ หากเมื่อรู้ถึงสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งตับนั้น ก็สามารถทำให้เราป้องกันตัวได้ไม่ยาก ดังนี้

1. เกิดจากการ ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี เรื้อรัง
สาเหตุต้นๆ ของการเกิดมะเร็งตับ คือการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง โดยพบว่า ร้อยละ 60 ของคนที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีสูง ในระยะเวลานานส่งผลให้อาจเกิดภาวะตับอักเสบ และตับแข็งตามมาด้วย

2. เกิดจากการ ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เรื้อรัง
คล้ายกับการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง แต่สาเหตุของไวรัสตับอักเสบซีส่วนใหญ่จะเกิดจาก คนที่เคยมีประวัติฉีดยาเสพติดเข้าเส้นเลือด หรือ เจาะ/สักตามร่างกาย โดยใช้เข็มที่ไม่สะอาด ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังนาน จะเกิดภาวะพังผืดที่ตับ ทำให้กลายเป็น ตับแข็ง จนการทำงานของตับผิดปกติและนำไปสู่โรคมะเร็งตับในที่สุด

3. ภาวะตับแข็ง หรือ การทำงานของตับผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆ
ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ และภาวะไขมันเกาะในตับ เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งตับด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาสุขภาพอย่างต่อเนื่อง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ก็ทำให้เราปลอดภัยจากโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย และที่สำคัญควรไปตรวจสุขภาพร่างกายอย่างเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณ ใช้ชีวิตแบบปลอดภัยจากมะเร็ง ได้แล้ว

You might be interested in …