เลือกทานอาหารอย่างไร…ให้ปลอดภัยไกลจากโควิด 19

จาก สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ที่แม้ในช่วงนี้จะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศได้ในระดับหนี่งก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีประเทศไหนที่สามารถผลิตวัคซีน หรือยารักษาโรคร้ายชนิดนี้ได้ ดังนั้น การป้องกันตัวเอง และคนใกล้ชิดให้ห่างไกลจากโรคนี้จึงเป็นวิธีเบื้องต้นที่เราทุกคนควรทำอย่างเร่งด่วนที่สุด การรักษาสุขอนามัย จึงกลายเป็นเรื่องที่หลายคนต่างหันมาให้ความสนใจเป็นอันดับหนึ่ง และที่สำคัญ การเลือกรับประทานอาหาร เพื่อเป็น การช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ก็มีส่วนช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย อาหารที่ควรเลือกทานเพื่อให้ห่างไกลปลอดภัยจากโควิด 19 มีดังนี้

1. ผัก-ผลไม้สด

พืชผักใบเขียว รวมไปถึงผลไม้ เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ทางที่ดีเมื่อนำมาควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง โดยผักบางชนิดควรปรุงสุกก่อน แต่ผักบางชนิดสามารถทานสดได้เลย ส่วนผลไม้มักจะมีแร่ธาตุและวิตามินที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคอีกด้วย

2. อาหารจำพวกตระกูลถั่ว

ถือเป็น ธัญพืชที่มีไฟเบอร์ ทำให้การทำงานของอวัยวะภายในร่างกายเกิดภาวะสมดุล อีกทั้งธัญพืชในตระกูลถั่วบางชนิดนั้น ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการต้านทานโรค อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ แถมยังอร่อย มันส์ เคี้ยวเพลินจนลืมตัวไปเลยด้วยซ้ำ เพราะธัญพืชเหล่านี้แม้ว่าจะถูกแปรรูปมาก็ตาม แต่สารอาหารและคุณประโยชน์ไม่ได้ลดลงตาม หรือหากต้อง การทานแบบดิบก็ทานได้ (บางชนิด) หรือปรุงสุกมาก่อนได้ยิ่งดีต่อสุขภาพด้วย

3. เครื่องดื่มจำพวกสมุนไพร

สำหรับสาวกของหวานที่ติดทานน้ำหวาน น้ำอัดลม อาจถึงเวลาเปลี่ยนสไตล์มาลองอะไรใหม่ๆ อย่างเช่น เครื่องดื่มสมุนไพรที่มีทั้งประโยชน์ต่อร่างกาย มาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำขิง น้ำตะไคร้ใบเตย น้ำผึ้งมะนาว น้ำกระเจี๊ยบ น้ำใบบัวบก โดยทุกชนิดมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุหลากหลายให้ช่วยห่างไกลจากโรค ปัจจุบันนั้นเครื่องดื่มสมุนไพรมีจำหน่ายมาก หาซื้อได้ง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน แต่ก่อนเลือกซื้อควรดูส่วนผสมก่อน เพราะปัจจุบันนั้นผู้ผลิตมักใส่สารปรุงแต่งรสไปค่อนข้างมาก แทนที่จะดื่มแล้วเกิดประโยชน์ อาจดื่มแล้วเป็นโรคแทนซะอีก

4. อาหารเน้นโปรตีน และวิตามินดี

ตัวอย่างเช่น เนื้อ นม ไข่ ตับ ปลาทู ปลาแซลมอน ล้วนแล้วแต่เป็น แหล่งโปรตีนและวิตามินดี ที่ส่งผลกับการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ไม่ควรรับประทานดิบเป็นอันขาด โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่ล่าสุดมีข่าวว่า มี เชื้อโรคปนเปื้อนมาในเนื้อปลา แต่ทั้งนี้เกิดจากขั้นตอนการทำ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยแล้วควรปรุงสุกก่อนรับประทานทุกครั้ง

ไม่ว่าจะเลือกทานอาหารประเภทใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืม คือการรักษาสุขอนามัยในทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ กินร้อน แต่ช้อนกลางอาจจะใช่ไม่ได้ในภาวะเช่นนี้ ทางที่ดีควรใช้ช้อนใครช้อนมัน ให้เป็นของส่วนตัวดีกว่า เป็น การลดความเสี่ยงในการติดโรค อีกทางหนึ่งด้วย

You might be interested in …

อาหารเจ ความอร่อยที่มาพร้อมกับบุญ

อาหาร

ในปี 2563 นี้ เทศกาลกินเจ จะเร […]

Read More